Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?

Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?

Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?

Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?

Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?
Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?
Làm thế nào để hương thơm chạm vào cảm xúc?

Hiểu cách mùi hương tác động đến cảm xúc sẽ giúp bạn lựa chọn hương thơm phù hợp tăng cảm giác khỏe khoắn và hạnh phúc.

 

Hạnh phúc có mùi hương không?

 

 

Đó có thể là mùi kem chống nắng với hương dừa gợi nhớ đến biển, cát bám trên da và ánh nắng ấm áp. Hay vị ngọt ngào của những quả cam mọng nước gợi lên kỳ nghỉ hè và khu vườn của bố. Đó cũng có thể là mùi hương của cỏ mới cắt, của bút chì mới gọt hoặc vô số mùi hương khác tạo nên từ điển khứu giác cá nhân của chúng ta.

 

Mối liên hệ phức tạp giữa hương thơm, cảm xúc và ký ức

 

Các kích thích khứu giác được xử lý bởi não kết hợp cùng cảm xúc, ký ức tạo nên mối liên hệ cực kỳ phức tạp.

 

 

Bản chất của cảm xúc vốn dĩ phức tạp. Theo tiến sĩ K. Scherer của đại học Geneva, cảm xúc là những thay đổi trong cơ thể và suy nghĩ của chúng ta, do đó, chúng có tác động cả về tinh thần và thể chất. Chúng ảnh hưởng đến xúc cảm, hành vi, thậm chí cả ngoại hình của chúng ta.

Cảm xúc rất khó đo lường, nhưng những phản ứng cảm xúc được kích hoạt bởi hương thơm thậm chí còn khó đo lường hơn. Hiểu được sự liên kết giữa hương thơm và cảm xúc sẽ giúp ta chọn được loại hương thơm phù hợp giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc của mình.

 

Hương thơm ảnh hưởng đến não như thế nào?

 

 

Hồi hải mã, một phần của mạng lưới limbic và là một trong những phần được nghiên cứu nhiều nhất của não, có liên quan đến các quá trình của cảm giác và phản ứng. Hồi hải mã cũng lưu trữ hai loại bộ nhớ: khai báo và không gian. Phần khai báo lưu trữ các thông tin và sự kiện mốc thời gian, còn phần không gian lưu trữ cách mà các sự việc đã xảy ra.

Hồi hải mã cũng là nơi những ký ức ngắn hạn biến thành những ký ức dài hạn. Khứu giác của chúng ta liên tục đưa chúng ta đi đâu đó. Khi chúng ta đi vào và ra khỏi ký ức và cùng với hương thơm, nó gợi lên một loạt cảm xúc gắn liền với tình huống hiện tại của chúng ta theo những cách rõ ràng hoặc rất tinh tế.

 

Mùi hương có ảnh hưởng đến tâm trạng?

 

 

Mùi hương chắc chắn ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Nếu bạn đi vào một căn phòng có hương trà, hoa nhài, oải hương, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nếu căn phòng có mùi ẩm mốc hoặc mùi rác chưa vứt đi trong vài tuần, ắt hẳng tâm trạng bạn sẽ tệ đi kèm theo cảm xúc căng thẳng.

Mùi hương ảnh hưởng đến tâm trạng ngắn hạn lẫn dài hạn của chúng ta. Vì vậy, tạo một môi trường với hương thơm dễ chịu sẽ khơi gợi lên những cảm xúc tích cực, bình tĩnh giúp cản thiện sâu sắc tâm trạng. 

 

Ứng dụng hương thơm trong cuộc sống thường ngày

 

 

Hương thơm sử dụng để khơi gợi phản ứng cảm xúc. Trong kinh doanh: dùng để quảng cáo & bán hàng giúp tạo không gian ấn tượng và tăng doanh số. Nếu đi ngang một cửa hàng có hương thơm tỏa ra, bạn sẽ dễ bị lôi cuốn hơn và bắt đầu chú ý đến sản phẩm và dành thời gian trải nghiệm tại cửa hàng đó nhiều hơn.

Hương thơm cũng có thể dùng trong lớp học hoặc văn phòng làm việc. Các nghiên cứu cho thấy một số hương thơm có thể tác động giúp tăng năng suất làm việc của não bộ và giảm căng thẳng hiệu quả.

 

Nếu bạn đang cần tìm giải pháp hương thơm giúp tôn lên bản sắc và cá tính của thương hiệu. Hãy liên hệ với Jalin ngay để được tư vấn và trải nghiệm hương thơm hoàn toàn miễn phí nhé!