Nến thơm được biết đến với những ứng dụng hiện đại ngày nay nhưng ít ai biết được rằng liệu lịch sử và nguồn gốc ra đời nến thơm đã được khám phá? Cùng Jalin tìm hiểu một chút nhé!
Các nghiên cứu cho thấy nến thơm lần đầu xuất hiện từ khoảng 3000 năm trước công nguyên, và được sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại nhằm mục đích cung cấp ánh sáng cho sinh hoạt. Họ đã kết hợp các loại thảo mộc và vật liệu tự nhiên và cả mỡ động vật để tạo ra những chiếc nến thơm đầu tiên. Ngoài sinh hoạt, nến thời Ai Cập cũng được sử dụng trong các hoạt động tôn giáo và thường được đốt trước các tượng thần để tôn lên sự thiêng liêng.
Người La Mã và bấc nến đầu tiên
Khoảng 500 năm trước Công nguyên, người La Mã đã tạo ra những cây nến bằng cách nhúng những cuộn giấy cói (làm từ thân cây cói) nhiều lần vào mỡ động vật (được nấu chảy từ mỡ bò hoặc thịt cừu) hoặc sáp ong, hình thành nên ngọn nến bấc đầu tiên trong lịch sử.
Thời Trung Cổ
Nến thơm đã trở nên phổ biến ở Châu Âu như một vật phẩm xa xỉ, chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Những cây nến này được chế tác thủ công tinh xảo bằng cách kết hợp các loại dầu thơm, thảo mộc và sáp ong, tạo ra những hương thơm độc đáo. Khi công nghiệp phát triển, nến thơm bắt đầu được sản xuất hàng loạt, trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn với mọi người.
Ngày nay, nến thơm trở nên thông dụng hơn nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ và lối sống hiện đại. Bằng cách sử dụng các tinh dầu thiên nhiên và các nguyên liệu tự nhiên khác, nến thơm có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác thư giãn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.
Hơn nữa, nến thơm còn trở thành một phần của phong cách trang trí hiện đại, nâng tầm không gian sống 1 cách tinh tế. Chính vì thế, chúng thường được sử dụng trong các sự kiện đặc biệt như đám cưới, tiệc sinh nhật và các dịp lễ hội.